Bạn có một căn phòng nhỏ xinh nhưng hơi nóng về mùa hè vì sàn bằng gạch. Hãy thay bằng sàn gỗ cho nhà thêm sạch đẹp. Hơn nữa, mùa hè nóng bức, sàn nhà chính là không gian chính diễn ra các hoạt động ăn uống, vui chơi, thậm chí ngủ nghỉ vì thế mà vật liệu lát sàn không chỉ mát mà còn phải dễ dàng lau dọn, vệ sinh. Mà trong khi đó vệ sinh sàn gỗ khá đơn giản, tiện lợi. Chỉ cần dọn dẹp, vệ sinh hàng ngày không gian sống của bạn sẽ luôn sạch sẽ, thoáng mát và vô cùng dễ chịu.

Các bước chuẩn bị:

Với những tấm ván sàn được đưa từ kho có điều kiện bảo quản khác với điều kiện sử dụng cần phải có thời gian để thích nghi với môi trường mới. Bóc hết nhưng tấm vải nylon bọc ngoài và để trong phòng cần lát 48 tiếng cho đạt được độ ẩm và nhiệt độ của căn phòng.

Khi mua ván sàn nên tính dư ra khoảng 10 % so với diện tích sàn. Hao hụt trong khi lát sàn gỗ là do các đầu mẩu bị cắt bỏ, những tấm cuối dù có chiều rộng bé vẫn mất nguyên một tấm để lát.

Mặt sàn (thường là bê tông) cần được lau chùi sạch sẽ, loại bỏ hết những chỗ gồ ghề, nếu độ lệch của mặt sàn quá lớn, cần được làm lại.

Bước 1: Đặt tấm lót sàn

Tấm lót sàn có tác dụng triệt tiêu độ lệch vừa phải và độ gồ ghề của mặt sàn. Trải tấm lót sàn bắt đầu từ cạnh dài nhất trong phòng. Các tấm lót có thể đặt chồng lên nhau, nhưng tốt hơn hết cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.

dttr302_2fa_lead (Copy)

Bước 2: Xử lý các cánh cửa

Nếu lát sàn gỗ lên một mặt sàn đang sử dụng thì những cánh cửa đi của phòng cần phải được cắt bớt. Đặt một miếng gỗ ván sàn lên lớp lót ngay cạnh cửa để xác định phần cửa cần được cắt bớt. Nếu cửa tháo được thì nên tháo ra để cắt cho chính xác.

dttr302_2fb_lead (Copy)

Bước 3: Đặt tấm ván đầu tiên

Tấm đầu tiên thường là tấm sát với bức tường dài nhất. Đặt những tấm cữ vào các bức tường để tạo khoảng cách giữa các tấm ván và tường. Đây là không gian để cho các các tấm ván được ‘thở’, nghĩa là để cho ván không bị kích khi nở ra. Khe hở này sau đó sẽ được các tấm nẹp chân tường che khuất.

dttr302_2fc_lead (Copy)

Bước 4: Ghép các tấm tiếp theo

Đặt các tấm tiếp theo sao cho các đường gờ của tấm sau trùng vào rãnh của tấm trước. Mép nối này khá chặt nên phải dùng búa và dụng cụ chuyên dùng để gõ thì mới ăn vào được với nhau. Lưu ý không để cho hai mép nối theo chiều ngang bị trùng nhau sẽ không đẹp và dễ bị bong tróc.

dttr302_2fd_lead (Copy)

Bước 5: Đặt tấm ván cuối.

Tấm cuối cần được cắt cho vừa kích thước trước khi lắp đặt. Để có được chính xác kích thước của tấm này thông thường người ta đặt một tấm xuống dưới tấm vừa lát và kẻ lên trên nó.

Bước 6: Lắp tấm chặn và chân tường.

Các tấm chặn được lắp vào các lối cửa đi hoặc phần tiếp nối giữa sàn này với sàn khác. Có nhiều loại tấm chặn khác nhau, hãy chọn cho mình loại hợp mắt nhất. Các tấm chân tường có tác dụng che khoảng không giữa ván và tường và tạo dáng cho mặt sàn.

DTTR302_installing-threshold_s4x3_lead (Copy)

Như vật là bạn đã có một sàn nhà bằng gỗ như ý muốn. Loại sàn này vừa sạch vừa ấm vào mùa đông nhưng đồng thời cũng rất mát mẻ vào mùa hè. Chúc bạn thành công với những hướng dẫn trên đây.