Trong mọi không gian sống, dù rộng, dù hẹp, cây xanh là yếu tố mọi người luôn quan tâm và cố gắng đưa vào không gian sinh hoạt gia đình.

Với độ cao, và sự hạn chế về không gian, diện tích như nhà chung cư, điều này không đơn giản. Hãy cùng chúng tôi, trò chuyện với KTS Vũ Quang Định – Công ty cổ phần Aspace để tìm hiểu 1 số kinh nghiệm về cách thiết kế “khu vườn” hợp lí cho nhà chung cư.

Xin chào KTS Vũ Quang Định. Hiện nay rất nhiều gia đình sống trong chung cư mong muốn có 1 không gian xanh nho nhỏ trong căn hộ của mình. Một góc vườn nhỏ sinh động là không gian xanh được yêu thích trong nhà. Vậy xin hỏi KTS, với nhà chung cư, có thể làm được điều này hay không?

Cây và nước là yếu tố luôn đi cùng nhau, tạo cái mát mẻ cho ngôi nhà. Song, nó lại thực sự bất tiện với nhà chung cư, khi muốn thiết kế tiểu cảnh nước, hoặc vườn ướt. Bởi trên cao, không có đủ điều kiện và thậm chí có thể gây ô nhiễm môi trường. Vẫn là 1 khu vườn nhỏ sinh động, mà ít tốn công chăm sóc nhất, đó là thiết kế 1 góc vườn khô.

Vậy xin hỏi KTS, vườn khô nên đặt ở vị trí nào là thích hợp nhất đối với nhà chung cư?

Vườn khô thường được đặt tại ban công, khách, phòng ăn, với nhà phố thường được đặt dưới chân cầu thang. Vườn khô đặt tại tại ban công, thuận tiện cho việc chăm sóc. Tuy nhiên, vị trí phòng khách, hoặc bếp ăn – những nơi khi ngồi uống nước, ăn uống có thể hướng tầm mắt ra để nhìn ngắm là nơi được bố trí vườn khô nhiều nhất.

Không quá nhiều chi tiết, rải sỏi phía dưới, thêm 1 số cây xanh dễ trồng, 1 vài viên đá đặt ở giữa làm điểm nhấn là bạn đã có đủ 1 “khu vườn” xanh đẹp mắt.

Khi đã chọn được 1 vị trí thích hợp để thiết kế vườn khô, chúng ta nên chọn kiểu thiết kế nào cho phù hợp với điều kiện nhà chung cư thưa ông?

Nhà chung cư thường hạn chế về diện tích, vì vậy không nên tham quá nhiều chi tiết, vừa tốn kém mà không hiệu quả. Hiện nay, có vườn khô kiểu Nhật với lối thiết kế cô đọng, phần dưới trải cát và sỏi, chọn 1 điểm nhấn để tạo ra sự gắn kết, có thể là những viên đá lớn. Kiểu này phù hợp với nhà chung cư. Diện tích nhỏ thì phải biết tận dụng, đặc biệt là diện tường để tạo ra không gian dàn trải. Với bức tường này, diện tích phía dưới không cần quá rộng mà góc vườn như được tăng lên về diện tích. Ở các hốc tường, nên kết hợp chiếu sáng để tạo ra sự sinh động.

Tận dụng diện tường để trang trí bằng cách ốp đá đơn giản, tạo sự dàn trải cho không gian.

Bức tường có thể là tranh vẽ tường phong cảnh, tường đá điểm xuyến cây dây leo hay lu nước. Điểm kết chính là mặt bằng phía dưới. Phần vườn khô phía dưới gồm các vật liệu tự nhiên như đá sỏi, gỗ và mùn gỗ, tre nứa, cây, cỏ giả, vv…Bạn có thể dùng cây thật, miễn là không chịu sự tác động của nước nhiều.

Chúng ta nên chọn những loại cây nào thích hợp cho vườn khô ở nhà chung cư và cách bố trí hợp lí như thế nào?

Các loại cây dễ sống trong nhà, và thích hợp với diện tích góc nhỏ của vườn khô đó là: vảy ốc (cho tường), xương rồng, hoàng tâm điệp (lá tim vàng), cây cỏ nhện, cây lưỡi hổ, vv… Các cây này đều dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và làm sạch không khí. Cây dây leo được thường được treo trên tường, các loại cây thấp như xương rồng, cây lưỡi hổ, cây cỏ nhện bố trí phía dưới.

Cây hoàng tâm điệp (lá tim vàng) có nhiều lá, dễ sống và đặc biệt có khả năng làm giảm nồng độ ozone trong không khí.

Xin cảm ơn ông về những chia sẻ trên và chúc các bạn sẽ có góc vườn khô như ý.