Tiết kiệm điện cho mùa đông giá buốt

Các cơn bão mùa đông có thể xuất hiện ở nhiều mức độ khác nhau, từ mưa lạnh đến mưa băng, từ mưa tuyến vài giờ với mật độ vừa phải, đến một trận bão tuyết kéo dài trong vài ngày. Nhiều cơn bão mùa đông đi kèm với tình trạng nhiệt độ thấp nguy hiểm, mất điện và điều kiện đường xá khó lường.

Trước, trong và sau bão mùa đông, đường xá và các lối đi có thể trở nên cực kỳ nguy hiểm hoặc không thể đi lại được. Khả năng tiếp cận đến các dịch vụ cộng đồng thiết yếu như phương tiện giao thông công cộng, trông giữ trẻ em, cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và trường học có thể bị hạn chế. Công tác chuẩn bị sẵn sàng cho nhà, xe và gia đình của quý vị trước khi thời tiết lạnh và các cơn bão mùa đông kéo đến có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Dưới đây là mốt số điều bạn nên làm trước khi trời trở lạnh giúp tiết kiệm tối đa cho gia đình.

Vào thời điểm tháng 10, cái nóng của mùa hè đã dịu bớt, nhường chỗ cho không khí dịu mát của mùa thu. Và cũng chẳng mấy chốc, bạn sẽ phải lo đến việc sử dụng các loại máy sưởi, bởi không bao lâu nữa là đến những ngày giá rét của mùa đông. Với chi phí sinh hoạt ngày một đắt đỏ, giá xăng dầu và điện năng chi cho việc sưởi ấm vào mùa đông khiến không ít người phải quan ngại.

Để có thể tiết kiệm chi phí làm ấm căn nhà cho những ngày lạnh giá, bạn cần bắt đầu công tác chuẩn bị ngay từ bây giờ. Dưới đây là mốt số điều bạn nên làm trước khi trời trở lạnh giúp tiết kiệm tối đa cho gia đình:

Kiểm tra cửa và cửa sổ

340780 (Copy)

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cửa và cửa sổ chính là những công cụ che chắn căn nhà bạn khỏi tác động của thời tiết. Hãy kiểm tra các ô cửa quanh nhà, đặc biệt là dưới tầng hầm, hay trên gác xép, bởi chúng có thể dã bị mối mục theo thời gian. Việc thay thế những cánh cửa cũ hỏng không tốn quá nhiều tiền, nhưng có thể tạo nên thay đổi lớn trong hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn. Ngoài ra, hãy đặt những mảnh vải cũ dưới mỗi khe cửa để tránh thoát nhiệt.

Xem xét đường ống nước và dây cáp điện

Đường ống nước hay dây cáp dẫn ra ngoài căn nhà bạn đều có thể để lại những lỗ hổng không mong muốn trên tường. Dùng bả trét hay những lọ xịt chuyên dụng để lấp kín những lỗ hổng ấy.

340788 (Copy)

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bảo vệ máy điều hòa

Hãy bảo vệ các bộ phận của máy điều hòa bên ngoài căn nhà bạn bằng tấm phủ chuyên dụng, hay loại vải tẩm nhựa bền. Tất nhiên, bạn cũng cần trét kín khung máy điều hòa phần bên trong căn nhà.

Kiểm tra cửa kính

Khi mà thời tiết không còn ấm áp để bạn có thể mở cửa sổ ra mỗi ngày, hãy kiểm tra kính cửa sổ xem có bất kì rạn nứt hay khoảng vỡ nào không. Nhớ đảm bảo rằng cửa luôn được đóng thật khít.

Đóng lại những căn phòng không dùng tới

Nếu nhà bạn sử dụng một máy điều nhiệt trung tâm, và có thể điều chỉnh nhiệt độ trong những căn phòng, hãy giảm nhiệt hoặt tắt điều hòa trong những căn phòng không mấy khi dùng tới, cũng như khóa cửa phòng lại để giảm thất thoát nhiệt.

Điều chỉnh máy điều nhiệt

340792 (Copy)

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Vào ban ngày khi nhà vắng người và trời thường có nắng, hãy để cho máy điều nhiệt chạy ở mức thấp, và chỉ tăng nhiệt độ lên vào buổi tối để loại bỏ bớt độ ẩm và cái giá buốt trong không khí. Khi đi lại trong nhà, chú ý mặc áo layer hoặc khoác chăn mỏng. Mở hết cửa chớp và rèm vào ban ngày để đón ánh nắng, rồi đóng chúng lại vào ban đêm.

Thuê người sửa chữa chuyên nghiệp

Thuê một nhân viên kĩ thuật kiểm tra, lau chùi máy sưởi của bạn là việc bắt buộc mỗi đợt giao vụ để đảm bảo cho sự an toàn của cả gia đình. Ngoài ra, ống khói, lò sưởi và bất cứ dụng cụ điều nhiệt nào trong nhà đều phải được bảo dưỡng định kì.

Đầu tư vào năng lượng mặt trời

340796 (Copy)

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sử dụng bình nước nóng hay các tấm thu năng lượng mặt trời là cách hiệu quả để bảo vệ môi trường, cũng như tiết kiệm điện năng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *